Triển khai hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến: nên mua, thuê hay tự thiết kế?

Triển khai hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến: nên mua, thuê hay tự thiết kế?

1 tháng 9, 2020

Hầu hết các trường học nổi tiếng trên thế giới hiện nay đều đầu tư một hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến. Hệ thống này đang ngày càng tìm được chỗ đứng vững chắc cho mình, đặc biệt trong thời đại công nghệ số và ảnh hưởng của dịch bệnh gần đây. Việc các trung tâm, trường học sở hữu riêng một hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến sẽ tạo ra một môi trường học tập, làm việc đầy tính khoa học, tương tác chặt chẽ và quản lý hiệu quả.

Tuy nhiên có một vấn đề được đặt ra ở đây là khi triển khai hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến thì các trường học, các đơn vị giáo dục nên thuê, mua hay tự thiết kế? Để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy cùng UPM đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

1 - Tìm hiểu về hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến

Trong những năm gần đây khi công nghệ lên ngôi kéo theo việc học tập và giảng dạy trực tuyến cũng theo đà phát triển. Do đó việc quản lý các học viên và khối lượng bài giảng sẽ trở nên khó khăn hơn đối với các trường học khi chỉ áp dụng hình thức quản lý truyền thống hay trực tiếp xử lý và nhập các dữ liệu. Từ đây hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến ra đời nhằm giải quyết những khó khăn này. Với hệ thống này các trường học, trung tâm giáo dục sẽ dễ dàng theo dõi, kiểm tra các thông tin, dữ liệu một cách chính xác, khoa học, toàn diện và hiệu quả hơn. 

 

► ĐỌC THÊM: Trung tâm ngoại ngữ nên quản lý lớp học bằng Excel hay phần mềm của UPM?

 

2 - Chức năng của hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến

2.1 Quản lý người dùng

Với tính năng này, các trường học, đơn vị giáo dục dễ dàng quản lý, lưu trữ những thông tin, dữ liệu của các học viên và giáo viên tham gia học tập và giảng dạy. 

2.2 Quản lý lớp học trực tuyến

Hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến cho phép các trường học thiết kế và tạo ra các khóa học, lớp học online với số lượng lớn học tham gia. Hệ thống cũng cho phép giáo viên tải và cập nhật các dữ liệu liên quan đến công tác giảng dạy và thiết kế bài giảng, bài kiểm tra trực tuyến. 

2.3 Tích hợp tự động với các ứng dụng khác

Với tính năng này nhà trường chỉ cần gửi các thông tin cần thiết về hoạt động học tập  đến hộp thư chung của một lớp học hay một khóa học thì mọi học viên trong lớp học đó đều sẽ nhận được thông tin này. Thêm vào đó hệ thống còn có thể tạo ra các thông báo về lịch học của các khóa học khác sắp diễn ra để nhắc nhở học viên.

2.4 Kiểm soát và báo cáo

Khi bạn đầu tư vào một hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến thì bạn sẽ dễ dàng quản lý, giám sát hay kiểm tra các dữ liệu, tiến trình học tập của học viên, điểm số các bài kiểm tra của từng cá nhân. Từ đó trường học sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và tìm ra định hướng phát triển giáo dục cho các học viên trong tương lai.

2.5 Tính năng thiết kế các bài kiểm tra

Để có thể biết phương hướng và phương pháp giảng dạy có hiệu quả hay không thì công tác kiểm tra được xem là cách thức hiệu quả nhất. Hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến hỗ trợ thiết kế các bài kiểm tra với sự đa dạng về các dạng bài từ tự luận đến trắc nghiệm. Thêm vào đó, hệ thống cũng có bộ đếm giờ ngược và chấm điểm trực tuyến tạo điều kiện cho học viên kiểm tra online.

 

3 - Nên thuê, mua hay tự thiết kế hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến

Phương án thuê hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến

Ưu điểm:

 • Sở hữu ngay một hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến.

 • Có sự hỗ trợ trong công tác nâng cao hệ thống, chăm sóc khách hàng.

 • Tiết kiệm chi phí khi thiết kế.

 • Có sự kiểm chứng về hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Nhược điểm:

 • Trả phí định kỳ 

 

 

Phương án thiết kế hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến

Ưu điểm:

 • Làm chủ một hệ thống.

 • Chủ động trong công tác cân đối tài chính. 

 • Hệ thống được thiết kế theo nhu cầu của đơn vị giáo dục

Nhược điểm:

 • Mất một khoản chi phí để thiết kế.

 • Có những hạn chế trong công tác thiết kế.

 • Không có sự hỗ trợ trong công tác kiểm chứng khả năng hoạt động.

 • Dễ xảy ra nhiều rủi ro.

 

 

Phương án mua hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến

Ưu điểm:

 • Làm chủ một hệ thống.

 • Chỉ mất chi phí một lần duy nhất.

 • Có sự kiểm chứng về hiệu quả giảng dạy và học tập. 

Nhược điểm:

 • Không có sự hỗ trợ chăm sóc khách hàng từ bên thứ hai khi có vấn đề về hệ thống.

 

Với mỗi phương án khi mua, thuê hay thiết kế hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do vậy tùy thuộc vào nhu cầu cũng như chi phí của các trường học, đơn vị giáo dục để tìm ra phương án tốt nhất cho mình. Tuy nhiên nếu lựa chọn việc thuê hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến thì bạn sẽ hạn chế được nhiều rủi ro hơn so với hai phương án kia. 

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hay thuê hệ thống quản trị giáo dục trực tuyến thì có thể tìm đến UPM. Hệ thống của UPM được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu với đầy đủ các tính năng hỗ trợ cho công tác học tập, giảng dạy của nhà trường, các trung tâm giáo dục. Hệ thống của UPM cũng được đánh giá là một trong những hệ thống có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm.

 

 ĐỌC THÊM Từ A đến Z về nền tảng quản lý và tổ chức đào tạo trực tuyến của UPM

 

Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm soạn giáo án điện tử của UPM hay có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến phần mềm e-learning, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua: