Tại Sao 90% Học Sinh Yêu Thích Việc Học Trực Tuyến Hơn Phương Pháp Học Truyền Thống

Tại Sao 90% Học Sinh Yêu Thích Việc Học Trực Tuyến Hơn Phương Pháp Học Truyền Thống

2 tháng 6, 2020

Việc học trực tuyến hiện nay đang dần được áp dụng phổ biến hơn trong môi trường giáo dục, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Và tất nhiên khi một phương pháp học mới được áp dụng rộng rãi, sẽ có những sự so sánh với phương pháp học truyền thống cũ. Vậy tại sao lại có đến 90% các bạn học sinh cảm thấy yêu thích việc học trực tuyến hơn là phương pháp học truyền thống? Hãy cùng UPM tìm ra câu trả lời nhé.

Trước tiên, để lý giải vì sao phương pháp học trực tuyến lại được yêu thích hơn so với phương pháp học truyền thống, chúng ta hãy định nghĩa qua về hai phương pháp học này. Học trực tuyến có rất nhiều cách để định nghĩa, nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là phương pháp dạy và học bằng cách sử dụng các thiết bị điện tử kết nối thông qua Internet. Còn phương pháp học truyền thống là những cách thức dạy học quen thuộc được truyền từ nhiều đời nay, giáo viên sẽ truyền đạt kiến thức cho học sinh tại một địa điểm tập trung (trường học, lớp học).

Phương pháp học trực tuyến có gì mà khiến học sinh yêu thích nhiều hơn phương pháp học truyền thống đến vậy?

  • Tính mới mẻ

Lý do đầu tiên có thể nhắc đến đó là tính mới mẻ của phương pháp học trực tuyến so với phương pháp học truyền thống. Các bạn học sinh sẽ được tiếp cận với công nghệ, với những sự khác biệt rất rõ rệt so với việc quen thuộc là cắp sách đến trường trước đây. Điều này tạo sự hiếu kỳ và có được thiện cảm lúc ban đầu dành cho người học một cách rõ ràng.

  • Tiết kiệm chi phí và thời gian

Việc học trực tuyến sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều về mặt chi phí cũng như thời gian di chuyển. Bạn hoàn toàn có thể học tập ngay tại nhà mà không phải di chuyển đến trường hoặc đến lớp học như trước đây nữa. Đối với những khóa học trực tuyến đã được dựng sẵn, bạn hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp để học vào bất cứ lúc nào, thời gian vô cùng linh hoạt chứ không bị bó buộc trong một khung giờ cố định.

  • Tiếp cận với công nghệ mới tiên tiến, hiện đại

Hệ thống E-Learning là một hệ thống tiên tiến, được phát triển dựa trên những công nghệ hiện đại nhất. Học sinh khi được tiếp cận và học tập qua hệ thống này cũng sẽ phần nào làm quen được với những công nghệ tiên tiến đó. Điều này tạo sự yêu thích và hứng khởi trong việc học tập của học sinh rất nhiều.

  • Đánh giá kết quả học tập

Phương pháp học truyền thống sẽ thường đánh giá học sinh thông qua các bài kiểm tra. Và đây chính là một nỗi lo sợ cực kỳ lớn đối với bất cứ học sinh nào. Phương pháp học trực tuyến cũng vẫn có những bài kiểm tra, nhưng áp lực sẽ không lớn bằng. Vì ngoài cách đánh giá đó sẽ còn rất nhiều cách đánh giá khác ví dụ như thông qua những công cụ đánh giá tiên tiến tích hợp sẵn trong hệ thống, giúp giáo viên nắm rõ được về quá trình học tập của học sinh, từ đó đưa ra những biện pháp hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả của từng học viên

  • Quy mô lớp học

Một lớp học theo phương pháp truyền thống sẽ bị giới hạn bởi không gian và địa lý. Nhưng điều đó không xảy ra đối với các lớp học online, ngoài việc có thể học từ bất cứ đâu, một lớp học còn có khả năng không giới hạn số lượng người tham gia. Thay vì phải gặp cảnh đến lớp học nhưng không có chỗ ngồi (các lớp luyện thi theo phương pháp truyền thống), tại sao lại không học trực tuyến, phải không nào.

  • Tài nguyên học tập vô cùng phong phú

Các tài nguyên học tập trên các lớp học trực tuyến vô cùng đa dạng và phong phú, việc trao đổi, chia sẻ tài liệu với nhau cũng diễn ra rất dễ dàng. Thay vì phải mượn để photo, ghi chép lại thì bạn hoàn toàn có thể làm được những điều này chỉ với một vài cú click. Hơn thế nữa, trong một lớp học truyền thống, giáo viên sẽ giảng bài theo giáo án và học sinh sẽ phải thật tập trung để ghi chép lại những kiến thức đó. Còn với hệ thống học trực tuyến, học sinh có thể lưu trữ được các bài học, một lợi ích không nhỏ cho việc lưu trữ và ôn tập lại kiến thức trong quá trình sau này.

  • Tự do lựa chọn cách học và tốc độ học.

Mỗi học sinh có thể được phép chủ động lựa chọn cách học của mình cũng như là tốc độ học phù hợp đối với mình. Điều này giúp học sinh nâng cao tinh thần cũng như khả năng tự giác hơn rất nhiều so với việc học các chương trình đã được cố định sẵn theo chuẩn của bộ GD&ĐT

  • Các kênh tương tác đa dạng hơn

Trên môi trường học truyền thống, sự tương tác giữa học sinh – giáo viên có lẽ chưa thể đạt được hiệu quả cao nhất. Một phần vì tâm lý e ngại, sợ sệt, cũng như khoảng cách giữa giáo viên – học sinh. Đối với việc học trực tuyến, khoảng cách đó được rút ngắn đi rất nhiều do học sinh không phải đối mặt trực tiếp với giáo viên. Ngoài ra còn có thể chat bằng tin nhắn, để lại câu hỏi trên forum … Rất nhiều các cách tương tác khác nhau khiến cho việc trao đổi diễn ra thuận lợi, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả học tập hơn rất nhiều.

Với quá nhiều ưu điểm kể trên, chắc hẳn các bạn cũng đã lý giải được lý do vì sao mà 90% học sinh hiện nay yêu thích phương pháp học trực tuyến hơn so với phương pháp học truyền thống phải không nào. Dù học với bất kỳ phương pháp nào, bạn cũng bắt buộc cần phải có sự quyết tâm cao độ để việc học đạt được kết quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công!