Sống Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0 Bạn Cũng Phải Không Ngừng Update Bản Thân Mình

Sống Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0 Bạn Cũng Phải Không Ngừng Update Bản Thân Mình

1 tháng 6, 2020

“Thời đại công nghệ 4.0” là cụm từ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Trong thời đại này, tất cả mọi thứ sẽ đều không ngừng phát triển, và nếu bạn không hòa nhập để cùng phát triển, bạn sẽ không thể theo kịp thời đại ấy và dần tụt lại phía sau. Đây là cơ hội cũng như là thách thức không hề nhỏ dành cho mỗi người. Chính bởi vậy, sống trong thời đại công nghệ 4.0, bạn phải không ngừng update bản thân mình.

Update khả năng ngoại ngữ của bạn

Để có thể phát triển bản thân, điều quan trọng nhất bạn cần làm hiện nay có lẽ là việc rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình. Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ toàn cầu hiện nay, và việc thiếu sót khả năng tiếng Anh sẽ khiến bạn bị hạn chế rất nhiều. Thời đại công nghệ 4.0 đã khiến cho các xu hướng công việc mở rộng ra ngoài thế giới, nếu không có khả năng tiếng Anh, bạn sẽ không có khả năng tiếp cận các cơ hội lớn hơn mang tầm quốc tế, mở rộng giao thương với những con người tại các đất nước khác, thật tệ phải không nào.

Tiếng Anh được coi như 1 kỹ năng sống còn, chứ không còn phải là một kỹ năng thông thường nữa. Bạn cần phải áp dụng và thực hành thường xuyên vào cuộc sống và trong công việc của mình. Hãy cố gắng luyện tập, phát triển khả năng tiếng Anh của mình hàng ngày, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp.

Ngoài tiếng Anh ra thì hiện nay mọi người đều học thêm một ngôn ngữ nữa. Đó có thể là bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn yêu thích, hoặc một ngôn ngữ phù hợp với tính chất công việc của bạn. Đó chính là điểm nhấn tạo ra sự khác biệt của bạn vì hiện nay tiếng Anh đã quá thông dụng rồi!

Update kỹ năng công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rất rộng, và để bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại công nghệ 4.0 ngày nay thì ít nhất kỹ năng công nghệ thông tin của bạn phải đạt ở mức ổn. Hầu hết bất cứ ngành nghề nào hiện này cũng yêu cầu bạn phải sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ nhằm phục vụ mục đích công việc được hiệu quả và nhanh chóng.

Các kỹ năng công nghệ thông tin từ cơ bản đến nâng cao có thể kể đến như: kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng sử dụng các ứng dụng, phần mềm công nghệ, kỹ năng lập trình … Nên nhớ, dù cho bạn không phải là một lập trình viên hay một chuyên gia máy tính, nhưng bạn vẫn phải có khả năng có thể thích ứng với mọi thay đổi công nghệ và làm chủ chúng một cách dễ dàng.

Update kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện từ trước đến nay chưa quá được chú trọng. Khi bạn không có kỹ năng này, bạn sẽ làm việc giống như một cái máy vậy. Được cấp trên giao gì sẽ chăm chăm vào làm cái đấy, không có tính sáng tạo, không có ý kiến riêng của mình để giúp công việc phát triển hơn.

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, bạn không thể làm việc như một cái máy. Bạn cần phải đưa ra ý kiến, quan điểm, tư duy và sự sáng tạo của riêng bản thân mình. Hãy đóng góp, phản biện lại những vấn đề được đưa ra để có thể có được những cái nhìn đa chiều khác nhau của vấn đề. Việc rèn luyện khả năng tư duy phản biện là cần thiết, nhưng không phải là chuyện một sớm một chiều có thể thành công. Hãy dần hình thành thói quen này, tập khả năng lắng nghe, quan sát và nhìn nhận vấn đề một cách chi tiết, từ đó kỹ năng của bạn sẽ ngày càng phát triển và bạn sẽ dễ dàng thích nghi được với mọi sự thay đổi của thời đại.

Update kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn giao tiếp tốt bao nhiêu thì khả năng thành công của bạn sẽ cao bấy nhiêu. Giao tiếp tốt là điều kiện tiên quyết để bạn có thể dễ dàng hòa nhập vào bất cứ môi trường nào.

Bạn hãy rèn luyện cho mình khả năng giao tiếp một cách tự tin, rõ ràng, ấn tượng. Đừng nghĩ rằng khả năng ăn nói là thiên bẩm, đó là kỹ năng hoàn toàn có thể rèn luyện. Rèn luyện mỗi ngày vừa giúp cho các mối quan hệ xung quanh của bạn tốt đẹp hơn, vừa giúp cho công việc của bạn sẽ phát triển thuận lợi và thành công hơn.

Update kỹ năng đội nhóm

“Một cây làm chẳng nên non

   Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”

Nếu như không có kỹ năng làm việc đội nhóm, thiếu tinh thần hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong công việc, chắc chắn công việc của bạn sẽ bị trì trệ và kém phát triển.

Một đội nhóm hiệu quả là một đội nhóm có các cá nhân biết lắng nghe, biết sáng tạo, biết đưa ra ý kiến và kết hợp hiệu quả với nhau để hoàn thành công việc.

Trên đây là những kỹ năng mà bạn cần phải rèn luyện hàng ngày ngoài những kỹ năng chuyên ngành trong lĩnh vực công việc của bạn. Bạn muốn giỏi, chắc chắn bạn cần phải rèn luyện. Hãy luôn update bản thân mỗi ngày để không bị tụt hậu lại trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển hiện nay nhé!