Phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

Phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

1 tháng 12, 2020

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các phương pháp giảng dạy được xem là hướng đi mới bắt kịp thời đại. Thêm vào đó, các phương pháp ứng dụng này đã mang đến nhiều hiệu quả tích cực giúp giáo dục Việt Nam có sự đổi mới và tiến gần hơn với con đường hội nhập quốc tế. Vậy những phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được áp dụng là những phương pháp nào? Các bạn hãy cùng UPM đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1 - Tại sao cần ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học?

 

1.1 - Cải thiện chất lượng dạy và học

 

Với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm như website, các trang báo, giáo án điện tử .. mà các giáo viên và học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm những nguồn thông tin, dữ liệu phong phú, đa dạng từ khắp mọi nơi. Dựa vào đó, người học và người dạy có thể tìm những thông tin phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân để cải thiện và học tập thêm vốn kiến thức. Từ đó, giáo viên cũng có thể điều chỉnh những phương án hợp lý với cách nhìn nhận mới, phương thức mới để cải thiện chất lượng giảng dạy.

 ĐỌC THÊM Quy trình chuẩn thiết kế bài giảng điện tử trong 7 bước

 

1.2 - Tăng tính tương tác giữa người dạy và người học

Dựa vào các ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mà giáo viên có thể mở thêm các lớp học trực tuyến ngay tại nhà ngoài giờ lên lớp để hỗ trợ học viên.

Thêm vào đó, trong các bài giảng trực tuyến các giáo viên có thể sử dụng tích hợp các công cụ đa phương tiện như hình ảnh, clip, âm thanh … vào nội dung bài giảng để tạo sự mới mẻ, hứng thú cho học sinh. Phương pháp giảng dạy này còn giúp kích thích tư duy và khả năng liên tưởng, sáng tạo của các bạn và gia tăng mức độ tương tác giữa học viên và giáo viên. 

Ngoài ra, khi học trực tuyến tại nhà các học sinh sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn trong việc trao đổi, đóng góp ý kiến so với khi học trên lớp.

1.3 - Tiền đề của việc thích ứng với công nghệ trong tương lai

 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy sẽ giúp các học sinh được tiếp cận với công nghệ từ sớm. Từ đó có thể khơi gợi sự tò mò, tình yêu của các em trong lĩnh vực này và đó là tiền đề, động lực để các em chinh phục công nghệ trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ trong học tập còn giúp các em hoàn thiện và phát triển các kỹ năng mềm như logic, tư duy phán đoán, làm việc độc lập …

1.4 - Tạo lập môi trường học tập kết hợp giữa online và offline ( Blended Learning Environment)

Nhờ các biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mà các em học sinh sẽ có điều kiện được học tích hợp giữa online và offline khiến việc học trở nên thích thú và thoải mái hơn.

1.5 - Hỗ trợ giảng viên nâng cao chất lượng bài giảng

Sự phát triển của công nghệ sẽ giúp các giáo viên thiết kế bài giảng phong phú, đa dạng và hấp dẫn hơn.

Thay vì việc chỉ thiết kế bài giảng qua các giáo trình nhàm chán, với những con chữ chết và tẻ nhạt thì giờ đây giáo viên có thể sử dụng nhiều phương tiện hình ảnh, video, … để chèn vào bài giảng điện tử khiến nội dung và chất lượng bài giảng được cải tiến đáng kể. 

 

2 - Các phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

2.1 - Giảng dạy trực tuyến

Giảng dạy bằng bài giảng điện tử E-Learning hiện nay là phương thức được nhiều giáo viên lựa chọn nhất. Với cách thức này, các giáo viên có thể truyền tải nội dung, mở các lớp học trực tuyến để giảng dạy. Dạy qua E-learning vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn mang đến hiệu quả cao trong giáo dục. Đây là phương pháp được giới chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích sử dụng. Bên canh đó, giảng dạy thông quan E-learning sẽ giúp buổi học thêm sinh động, hấp dẫn hơn. 

2.2 - Sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để tra cứu thông tin, tài liệu qua internet

Trong thời đại công nghệ 4.0 này, cả giáo viên và học viên đều có thể tra cứu và tìm kiếm thông tin dễ dàng qua internet. Đây là kho dữ liệu khổng lồ lưu trữ mọi thông tin, kiến thức trên khắp thế giới thay vì chỉ có thể sử dụng các thông tin, bài học trên lớp.

2.3 - Tham khảo các giáo án điện tử

Với việc sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mà các giáo viên có thể dễ dàng tìm kiếm và tham khảo các sách điện tử, giáo trình điện tử. Việc tham khảo này hoàn toàn chủ động và phụ thuộc vào mỗi cá nhân, dù đang ở đâu, làm gì.

2.4 - Ứng dụng các thiết bị điện tử trong dạy học

Trong thời đại mới, các thiết bị điện tử là công đắc lực hỗ trợ các giáo viên và học viên trong quá trình giảng dạy và học tập. Thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet mà việc dạy và học trở nên đơn giản và thú vị hơn. 

Dựa vào các thiết bị này mà các giáo viên sẽ không cần phải giảng giải dài dòng hay học sinh phải ghi lại bài học. Thay vào đó mà các hình ảnh, âm thanh sẽ kích thích hứng thú học tập của học sinh, tăng khả năng ghi nhớ khi được học bằng hình ảnh và giúp truyền tải kiến thức tốt hơn. 

2.5 - Sử dụng thư tín điện tử - Email

Bằng việc sử dụng email, các loại thư tín điện tử để truyền đạt thông điệp, mong muốn của giáo viên và học viên mà không cần phải gặp mặt hay trao đổi trực tiếp. Email có thể chứa nhiều nội dung đa dạng như văn bản, hình ảnh, tệp tin … giúp quá trình trao đổi thông tin diễn ra nhanh và dễ dàng. 

 ĐỌC THÊM Từ A đến Z dịch vụ cung cấp nền tảng học online trực tuyến tốt nhất từ UPM

Như vậy, trong bài viết trên UPM đã chia sẻ cho các bạn những thông tin và phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Tuy nhiên nếu muốn ứng dụng đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần tạo lập cho mình một trang web dạy học trực tuyến với đầy đủ các chức năng và UPM sẵn sàng hỗ trợ bạn.

 

UPM là phần mềm với lõi thiết kế được sản xuất từ châu Âu, cùng đầy đủ các tính năng, công cụ để tích hợp, liên kết với các nền tảng khác hay các trang web khi thiết kế bài giảng online, giảng dạy trực tuyến. Thêm vào đó, phần mềm của UPM còn được đánh giá là một trong những phần mềm có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm.

Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm E-learning của UPM, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua:

Facebook: facebook.com/UPM.elearning

Hotline: (+84) 888 22 9382

Email: info@upm.com.vn