Nền giáo dục trực tuyến của Hoa Kỳ và sự học hỏi của Việt Nam về nền giáo dục này

Nền giáo dục trực tuyến của Hoa Kỳ và sự học hỏi của Việt Nam về nền giáo dục này

2 tháng 9, 2020

Đất nước nào được đánh giá là nơi có nền giáo dục trực tuyến phát triển mạnh mẽ nhất? Thông qua những chuyển biến và thành công của nền giáo dục đó Việt Nam có thể học hỏi gì từ đất nước này trong công cuộc thay đổi toàn cảnh về một nền giáo dục mới.

Giáo dục trực tuyến trong những năm gần đây đã trở thành một xu hướng mới để bắt kịp với những thay đổi của nền khoa học công nghệ trong xã hội. Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của nền giáo dục trực tuyến mang lại cho người học, đặc biệt là những người đang cố gắng cân bằng giữa công việc và gia đình. Hiện nay có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai và áp dụng thành công E-learning. 

 

ĐỌC THÊM: 5 phuơng pháp giảng dạy trực tuyến giáo viên nên tìm hiểu trước khi đứng lớp

 

1 - Hoa Kỳ - Đất nước có nền giáo dục trực tuyến phát triển mạnh mẽ

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu trong công cuộc cải cách nền giáo dục trực tuyến trên thế giới hiện nay với hàng trăm trường cao đẳng trực tuyến và hàng nghìn các khóa học trực tuyến dành cho học sinh, sinh viên trong cả nước.

Từ những năm 2011 nền giáo dục trực tuyến của Mỹ đã có sự phát triển tương đối mạnh mẽ với hơn 6 triệu sinh viên Mỹ đang tham gia ít nhất là một khóa học trực tuyến trên internet theo nghiên cứu của Sloan Consortium.

Đặc biệt theo thống kê của những nhà nghiên cứu về giáo dục trực tuyến của Hoa Kỳ cho thấy, số lượng học viên đăng ký tham gia vào các khóa học trực tuyến đang vượt xa tỷ lệ đăng ký của giáo dục đại học truyền thống nói chung. Hoa Kỳ nói chung và nền giáo dục nói riêng hiểu được tầm quan trọng của khoa học công nghệ của xã hội trong tương lai. Họ cũng có cái nhìn tích cực trong việc xây dựng, đầu tư và phát triển cơ sở, các thiết bị, hệ thống, phần mềm liên quan đến công nghệ, kỹ thuật.

Trong những năm gần đây, hầu hết các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ đều cung cấp ít nhất một số các khóa học trực tuyến. Trong đó, một vài các khóa học đã được phát triển đầy đủ ở các chương trình cấp bằng trực tuyến, ngay cả ở các cấp độ cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ.

Không chỉ riêng Hoa Kỳ mà hiện nay rất nhiều những nước đang phát triển trên thế giới cũng tìm đến E-learning như một giải pháp đào tạo, giáo dục cho hiện tại và tương lai bởi sự thuận tiện và hiệu quả cao. Đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm về dịch bệnh như năm 2020 này thì sự phát triển và chuyển đổi sang một nền giáo dục trực tuyến được xem như một sự thay đổi tất yếu và cần thiết phù hợp với xã hội và không làm gián đoạn quy trình học tập của học viên.

 

2 - Việt Nam có thể học hỏi gì từ nền giáo dục trực tuyến của Hoa Kỳ?

2.1 - Đào tạo về khoa học công nghệ

Tại Hoa Kỳ, hầu hết các học sinh, sinh viên ngay từ cấp bậc tiểu học đã được tìm hiểu về công nghệ  thông qua những khóa học riêng. Từ đó họ hình thành và phát triển các kỹ năng cơ bản về khoa học công nghệ, phục vụ cho công tác học tập trực tuyến sau này. 

Việt Nam cũng đã có những bước tiến lớn về khoa học công nghệ trong thời đại 4.0 này. Tuy nhiên để có thể phổ cập công nghệ đến từng đối tượng học sinh, sinh viên trên cả nước thì vẫn còn rất nhiều khó khăn. Do vậy Việt Nam cần có những thay đổi trong chính sách giáo dục và học tập Hoa Kỳ về phương thức giảng dạy công nghệ đến các đối tượng học viên ngay từ khi còn nhỏ. 

2.2 - Phát triển mô hình học tập tại nhà

Ở Mỹ rất nhiều gia đình đồng ý và khuyến khích con em mình học tập tại nhà với phần mềm E-learning. Đặc biệt là những gia đình khó có điều kiện cho con em mình tham gia học tập tại trường vì một số lý do khách quan như khoảng cách, sức khỏe… Do đó họ đồng ý và hài lòng với các khóa học trực tuyến tại nhà. 

Trên thực tế bạn chỉ cần có một thiết bị kết nối internet để tham gia vào các lớp học online thì bạn đã có đủ điều kiện để có thể tiếp thu kiến thức, làm bài kiểm tra, trao đổi các thông tin liên quan đến học tập với bạn bè, với giáo viên.

Việt Nam có thể áp dụng mô hình học tập tại nhà dành cho học sinh, sinh viên để vừa có thể tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro mà vẫn đạt hiệu quả cao. 

2.3 - Các trường học cần triển khai và đầu tư phần mềm E-learning

Việc lựa chọn phần mềm E-learning phù hợp với điều kiện giảng dạy và học tập của các trường học, trung tâm giáo dục rất quan trọng. Do vậy các trường học ở Hoa Kỳ luôn chú trọng trong công tác tìm hiểu khi đầu tư vào một phần mềm E-learning nào đó phục vụ cho nền giáo dục trực tuyến.

Các trường học ở Việt Nam hiện nay cũng bắt đầu tìm hiểu và đầu tư vào phần mềm E-learning để đảm bảo cho công tác giảng dạy và tạo điều kiện học tập linh hoạt cho các học viên. Điển hình như trường Đại học KHXH&NV đã tin tưởng vào phần mềm E-learning của UPM.

Phần mềm của UPM được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu với đầy đủ các tính năng phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, thiết kế bài giảng, tổ chức các lớp học, quản lý, kiểm tra. Thêm vào đó phần mềm E-learning của UPM được đánh giá là một trong những phần mềm có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay.

Trên kia là quan điểm của UPM về nền giáo dục trực tuyến ở Hoa Kỳ và những cải biến mà Việt Nam có thể áp dụng dựa trên sự thành công của Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng với quan điểm này các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về một nền giáo dục trực tuyến trong thời đại phát triển như ngày nay.

 

 ĐỌC THÊM Từ A đến Z về nền tảng quản lý và tổ chức đào tạo trực tuyến của UPM

 

Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm soạn giáo án điện tử của UPM hay có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến phần mềm e-learning, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua: