Làm sao để bảo mật hơn khi sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến

Làm sao để bảo mật hơn khi sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến

0 tháng 8, 2020

Việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục, trung tâm hay nhà trường đã không còn là vấn đề xa lạ, nhất là trong bối cảnh xã hội phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên khi sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến, nhiều giáo viên, học sinh, sinh viên còn gặp rất nhiều những khó khăn như cách thức sử dụng, thiết kế bài giảng, tạo các lớp học online.. đặc biệt là vấn đề bảo mật.

Bảo mật thông tin là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà các bên sản xuất phần mềm dạy học trực tuyến đều hướng tới. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay nhiều người chưa có cái nhìn chính xác về việc bảo mật thông tin của bản thân và nhiều khi vô ý để lộ thông tin của mình và người khác gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó nhằm giúp các bạn giải quyết vấn đề khó nhằn này, trong bài viết dưới đây UPM sẽ chia sẻ cho các bạn về cách thức để bảo mật khi sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến.

 

 ĐỌC THÊM Từ A đến Z về nền tảng quản lý và tổ chức đào tạo trực tuyến của UPM

 

1 - Tại sao cần bảo mật khi dạy và học trực tuyến?

Bảo mật thông tin cá nhân là việc duy trì và đảm bảo tính an toàn, tính toàn vẹn, toàn diện cho từng cá nhân khi tham gia dạy và học online. Vậy nếu không được bảo mật sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu nào cho cá nhân:

  • Trong quá trình dạy và học trực tuyến nếu thông tin của bạn bị rò rỉ sẽ dẫn đến việc kẻ xấu có thể sử dụng những thông tin đó để làm nhiều việc trái pháp luật như ăn cắp, đe dọa, tống tiền qua mạng gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bạn.

  • Bên cạnh đó việc các lớp học trực tuyến không được bảo mật sẽ giúp việc thâm nhập của kẻ xấu vào lớp học trở nên dễ dàng hơn gây ra sự gián đoạn và những ảnh hưởng tiêu cực lên giáo viên cũng như học sinh, sinh viên.

  • Các thông tin, bài giảng, bài học trong các lớp học online cũng sẽ bị đánh cắp hoặc tiêu hủy nếu vấn đề bảo mật không chặt chẽ.

 

2 - Lựa chọn phần mềm uy tín ngay từ đầu

Để tránh những rủi ro không đáng có ở trên thì ngay từ đầu các trung tâm, cơ sở giáo dục hay nhà trường nền tìm hiểu thật kỹ về các phần mềm trực tuyến hiện nay và lựa chọn phần mềm dạy và học trực tuyến được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao về công tác bảo mật thông tin. 

Hiện nay việc lựa chọn phần mềm dạy và học trực tuyến hiệu quả và có mức độ bảo mật cao không hề dễ dàng bởi sự tràn lan các phần mềm xuất hiện trên thị trường, bao gồm cả trong nước và quốc tế. Ví dụ như phần mềm dạy học trực tuyến nổi tiếng Zoom - đây là phần mềm e-learning được nhiều trường học, doanh nghiệp, tổ chức tin dùng nhưng vẫn gặp nhiều những scandal về vấn đề đảm bảo thông tin cá nhân và bảo mật cho khách hàng. Do đó trước khi lựa chọn một phần mềm dạy và học trực tuyến cho trung tâm, trường học của bạn thì bạn hãy chắc chắn tìm hiểu thật kỹ thông qua những đánh giá thực tế của các đơn vị đã sử dụng phần mềm e-learning đó. 

Tuy nhiên bạn có thể tin tưởng hoàn toàn vào phần mềm dạy và học trực tuyến của UPM chúng tôi về khả năng bảo mật. Đơn vị chúng tôi đã được rất nhiều những cơ sở, trường học, tin tưởng sử dụng như trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn và có những đánh giá thực tế về chất lượng trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin cá nhân khỏi bên thứ ba.

 

► ĐỌC THÊM 6 mẹo siêu hữu ích giúp đo lường hiệu quả đảo tạo trực tuyến

 

3 - Hướng dẫn học sinh về tầm quan trọng của bảo mật và cách bảo mật

Để việc bảo mật thông tin được đảm bảo thì các giáo viên cũng cần hướng dẫn cho học sinh, sinh viên của mình về tầm quan trọng của bảo mật và cách thức bảo mật khi tham gia các lớp học trực tuyến. 

Học sinh, sinh viên không nên chia sẻ những thông tin của các lớp học trực tuyến ra bên ngoài như mạng xã hội hoặc cho những cá nhân không liên quan đến buổi học biết đến. Việc này vừa tránh gây ra rủi ro về việc tiết lộ thông tin vừa đảm bảo các lớp học online không bị ảnh hưởng hoặc gián đoạn khi có người lạ thâm nhập vào.

Việc bảo mật thông tin khi dùng các phần mềm dạy và học trực tuyến rất quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bạn mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả tập thể. Do vậy các bạn cần chú ý cẩn trọng trong quá trình lựa chọn và sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến. 

Ngoài ra nếu trường học, trung tâm của bạn đang có nhu cầu hoặc mong muốn tìm đến một phần mềm e-learning có đầy đủ các tính năng và có khả năng bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối thì hãy liên hệ ngay với UPM chúng tôi. Đơn vị chúng tôi tự tin khẳng định phần mềm dạy và học trực tuyến của chúng tôi chắc chắn không làm các bạn thất vọng. 

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ e-learning, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua: