Hệ thống và hình thức giáo dục sẽ thay đổi ra sao trong trong 5 -10 năm tới

Hệ thống và hình thức giáo dục sẽ thay đổi ra sao trong trong 5 -10 năm tới

4 tháng 5, 2020

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet những năm gần đây đã có những đóng góp to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội, trong đó có cả nền giáo dục. Các bạn có tò mò về hệ thống và hình thức giáo dục sẽ thay đổi ra sao trong 5 - 10 năm tới? Dưới đây là một số những dự đoán về sự thay đổi đó trong tương lai. Hãy cùng UPM khám phá luôn nhé!

1 - Sự đa dạng, linh hoạt về thời gian, địa điểm học tập

Trong 5 - 10 năm nữa có lẽ hình thức học tập truyền thống trên trường lớp sẽ dần dần thay đổi thành một hệ thống kết hợp linh hoạt giữa học trên lớp và học trực tuyến. Các học sinh, sinh viên có thể tự lựa chọn hình thức học tập cho mình, có thể là trực tiếp đến trường hoặc “ home school ” - trường học tại nhà  hoặc thậm chí dù ở bất cứ nơi đâu đều có thể tham gia các lớp học trực tuyến. Việc phát triển hệ thống và hình thức học tập này sẽ giúp cho việc học của học sinh, sinh viên trở nên dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm đáng kể về thời gian, công sức, tiền bạc. Họ có thể ngồi tại nhà nhưng vẫn tham gia được các lớp của nhiều trường học ở thành phố khác, đất nước khác mà không cần đến tận nơi, lo lắng về chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt...

2 - Sự cá nhân hoá trong học tập

Xu hướng về hình thức và hệ thống giáo dục trong 5 - 10 năm nữa có thể sẽ chú trọng và quan tâm hơn đến sự cá nhân hoá trong học tập của học sinh, sinh viên. Một phần là do các khoá học trực tuyến được mở ra và người học có toàn quyền quyết định đăng ký khoá học nào, nên có thể họ sẽ chọn các khoá học họ thích và họ cần hơn là các khoá được chỉ định sẵn. Bên cạnh đó việc cá nhân hoá giáo dục cũng rất quan trọng trong việc khai phá tiềm năng và năng lực của mỗi cá nhân. Thay vì một nền giáo dục chỉ o bế, gò bó trong các môn học, kiến thức bắt buộc về toán, văn học, lý, hoá … các học sinh, sinh viên nên được định hướng để học những khoá học phù hợp với sở thích, năng lực và nguyện vọng nhiều hơn.

3 - Sự bùng nổ của hình thức học trực tuyến, các thiết bị, hệ thống kỹ thuật công nghệ hỗ trợ học tập như AI, AR, VR technology.

Chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên gần đây đã nghe nói hoặc thậm chí được tiếp xúc trực tiếp với những hệ thống, công cụ công nghệ trong việc hỗ trợ học tập. Và có lẽ cùng sự thay đổi của nhu cầu học tập, sẽ có những thay đổi về hệ thống và hình thức giáo dục trong tương lai. Từ những phương pháp giảng dạy truyền thống sẽ được chuyển dần sang việc sử dụng những công cụ công nghệ hiện đại. 

 

Trí thông minh nhân tạo Artificial Intelligence (AI) cho cho đến nay được đánh giá là công cụ hỗ trợ học tập tốt nhất cho phép nhận giọng nói và khuôn mặt, kiểm tra bài kiểm tra, dịch ngôn ngữ… 

 

Sự xuất hiện và phát triển của Augmented Reality/ Virtual Reality của những năm gần đây trong tương lai chắc hẳn sẽ trở thành một công cụ giúp đỡ học tập không thể thiếu bởi tính đa chiều của nó. VR/AR - thực tế ảo sẽ giúp tạo ra mọi bầu không khí, mọi mong muốn tưởng tượng trong lớp học giúp cho các học sinh, sinh viên dễ dàng hiểu sâu các vấn đề, học tập sâu hơn và cá nhân hoá tài liệu học tập trong một không gian của sự tưởng tượng đầy tính chân thực. 

4 - Sự xuất hiện của các chương trình hướng dẫn học tập

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của giáo viên trong quá trình giảng dạy, giám sát kỹ lưỡng đối với người học, bởi thực chất nếu không tồn tại giáo viên, hay người hướng dẫn học tập thì người học sẽ khó để tìm ra lộ trình, phương pháp học tập một cách hiệu quả. Nhưng trong tương lai, cùng với sự xuất hiện của hệ thống và hình thức giáo dục mới thì việc hướng dẫn học tập không nhất định phải là giáo viên trên lớp mà có thể là chương trình được lập trình sẵn đầy đủ về thiết kế của bài giảng, kiến thức trọng tâm của vấn đề được tìm thấy trên internet hoặc biết đâu đấy là sự xuất hiện của những con robot được thiết lập sẵn về các bài học giúp đỡ trong các lớp học. 

5 - Học lý thuyết đi kèm với thực hành, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm cho tương lai

Luôn có nhiều ý kiến về việc thiếu kỹ năng thực hành của sinh viên khi mới ra trường, như thiếu kinh nghiệm, năng lực không đáp ứng đủ những yêu cầu của nhiều công ty trong nước và quốc tế. Bởi vậy mà xu hướng về hình thức và hệ thống giáo dục trong tương lai có lẽ cũng cần quan tâm đến vấn đề này hơn. 

 

Các cá nhân tham gia học tập cũng nên cố gắng tự trau dồi thêm cho mình những kỹ năng thực hành thay vì cố gắng có một bảng thành tích đẹp. Hiện các câu lạc bộ sinh viên có nhiều hoạt động nhằm tạo kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên, nhưng những hoạt động này lại không bắt buộc. Vậy nên cũng rất có khả năng, các trường học sẽ có xu hướng tạo các chương trình sát với thực tế hơn để đáp ứng nhu cầu này. 

6 - Hình thức và hệ thống giáo dục được đổi mới nhờ vào công nghệ, giúp đa dạng và thoải mái trong học tập 

Với nhiều người, việc học là một việc khá khô khan. Có nhiều học sinh, sinh viên không tiếp thu được lượng kiến thức được giảng dạy trên lớp bởi sự nhàm chán của nó nhưng trong 5 - 10 năm nữa thì sao? Cùng với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ sẽ tạo ra xu hướng mới về các hình thức học tập. Bài học, bài giảng sẽ được lập trình trở nên thú vị, dễ tiếp thu hoặc việc biến những bài học, những chương trình học thành một game tạo sự hứng thú cho học sinh, sinh viên khiến họ có thể dễ dàng hấp thụ kiến thức. 



 

Giáo dục là một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu trong một đất nước bởi nó quyết định đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội. Sẽ có rất nhiều những câu hỏi đặt ra về sự thay đổi của hình thức, hệ thống giáo dục sẽ ra sao trong 5 - 10 năm nữa và chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng giáo dục trong tương lai sẽ trở nên trọn vẹn hơn, tích cực hơn, thú vị hơn đối với học sinh, sinh viên.