Dạy Học Trực Tuyến Và Những Ưu Điểm Vượt Trội

Dạy Học Trực Tuyến Và Những Ưu Điểm Vượt Trội

4 tháng 6, 2020

Trong bối cảnh của tình hình dịch bệnh Covid-19, việc thay đổi từ lớp học “truyền thống” sang các lớp học trực tuyến dường như trở thành phương pháp giáo dục tốt nhất để giúp cho học sinh duy trì việc học. Cũng từ đó, dạy học trực tuyến đã chứng minh được hiệu quả của mình cùng với những ưu điểm cực kỳ vượt trội.

Học trực tuyến có thể không phải là lựa chọn tốt nhất dành cho tất cả mọi người. Tuy vậy, đây cũng là một trong những phương pháp đáng để tìm hiểu với những những ưu điểm như:

Tính linh hoạt cao

Một trong những ưu điểm lớn nhất của các lớp học trực tuyến chính là tính linh hoạt của phương pháp này. Cả người dạy lẫn học viên đều có thể học bất cứ nơi nào thuận tiện nhất, chỉ với với một thiết bị kết nối Internet chứ không cần thiết phải cùng nhau tập trung về một lớp học cụ thể. Điều này không khiến cho chất lượng của buổi học bị giảm đi so với cách học thông thường, mà còn khiến cho những người tham gia buổi học không phải “tập trung” tại một lớp học có bốn bức tường cùng tất cả mọi người.

Vì việc học tập, giảng dạy đều sẽ được diễn ra trên Internet, thế nên việc trao đổi tài liệu học tập, làm và gửi bài tập đều rất thuận lợi. Học viên có thể tự do và tự giác học tập sao cho phù hợp, chỉ cần đảm bảo hoàn thành bài tập và nộp lại trước thời gian cho phép. Sự linh hoạt này không chỉ giúp học viên vẫn có thể củng cố và thu nạp được kiến thức, mà nó còn giúp cho học viên rèn luyện được tính tự giác và tính kỷ luật cao. Với những lớp học dành cho học viên nhỏ tuổi hơn thì nên tham gia những khóa học có giáo viên quản lý trực tuyến với thời gian học tập cố định để các em có thể có được kết quả học tập tốt nhất.

Thuận tiện hơn

Có lẽ đây là một việc dễ hiểu, bởi với hình thức dạy học trực tuyến, cả học viên cũng như giáo viên đều có thể tiết kiệm chi phí, thời gian cho việc di chuyển. Giáo viên và học viên chỉ cần có máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, chỉ cần kết nối được với internet là việc học có thể diễn ra ở bất cứ đâu mà không phải quá lo đến việc lớp học ở cách xa nhà.

Với các lớp học thông thường, có thể xảy ra những trường hợp như học viên không nhìn thấy rõ chữ viết trên bảng, hoặc vì những lý do tác động khác khiến học viên không tập trung. Điều này làm ảnh hưởng đến việc thu nạp kiến thức khá nhiều. Các lớp học trực tuyến cho phép giảng viên chia sẻ trực tiếp màn hình của mình trong quá trình giảng bài. Điều này giúp người học nhìn rõ ràng được nội dung kiến thức, tăng khả năng tập trung và tiếp thu của mình.

Cho phép học viên học theo khả năng

Mức độ tập trung cũng như khả năng lĩnh ngộ kiến thức của mỗi người rất khác nhau. Thế nên trong một lớp học, có người học nhanh, có người học chậm. Người học nhanh trong một buổi học có thể hiểu và ghi nhớ được tất cả kiến thức, nhưng với những người học chậm hơn thì không. Sự khác nhau này ảnh hưởng đến không nhỏ đến động lực học tập của những người học chậm nếu như giáo viên không nhận ra kịp thời và có những giải pháp hỗ trợ.

Với việc học online, học viên hoàn toàn có thể học tập với tốc độ phù hợp theo khả năng của mình. Một số khóa học cũng như nền tảng học có sẵn tính năng ghi lại bài giảng, hoặc bạn hoàn toàn có thể chủ động ghi lại bài giảng để có thể học lại ngay cả khi buổi học đấy đã kết thúc. Đây là một điều rất tốt mà việc dạy học trực tuyến có thể hỗ trợ cho những học viên với khả năng tiếp thu chậm.

Tăng cường sự tương tác – lớp học diễn ra sôi nổi

Học trực tuyến giúp cho học viên cơ hội tương tác và trao đổi với giáo viên hướng dẫn nhiều hơn so với việc học trên lớp. Đó là bởi những học viên có người nhút nhát nên không thể tự do thoải mái thảo luận và trao đổi với người hướng dẫn của mình. Một số khảo sát đã cho thế học viên thích các khóa học trực tuyến hơn đơn giản vì họ cảm thấy việc học tập diễn ra thoải mái trong không gian riêng của mình, chính bởi vậy họ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tương tác và trao đổi. Học trực tuyến cũng có lợi cho giáo viên vì nó cho phép giáo viên nắm được rõ hơn về từng học viên, và đánh giá mô hình học tập của mình một cách tốt hơn so với trong lớp học.

Việc dạy học trực tuyến đã và đang dần trở thành một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng. Hy vọng rằng trong tương lai, những ưu điểm vượt trội của dạy học trực tuyến sẽ ngày càng được khai thác nhiều hơn nữa, giúp cho nền giáo dục ngày một phát triển mạnh mẽ hơn.