Đào tạo trực tuyến - Lối tắt để nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam

Đào tạo trực tuyến - Lối tắt để nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam

0 tháng 10, 2020

Sự phát triển và lớn mạnh của một đất nước phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng giáo dục, đào tạo. Do đó việc nâng cao chất lượng giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu mà mỗi quốc gia đều hướng tới. Nhằm đáp ứng được nhu cầu về giáo dục, và sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ số mà mô hình đào tạo trực tuyến (E-learning) ra đời.

Tuy nhiên vẫn có nhiều những câu hỏi được đặt ra xung quanh liệu đào tạo trực tiếp có thật sự mang đến những thay đổi và hiệu quả trong giáo dục và giúp nâng cao chất lượng giáo dục ở nước ta hay chỉ là một bước đi tạm thời nhằm bắt kịp với xu hướng thế giới và đối phó với những bất ổn của xã hội trong thời kỳ này?

Các bạn hãy cùng với UPM đi tìm giải đáp cho những băn khoăn đó trong bài viết dưới đây về đào tạo trực tuyến nhé.  

Đào tạo trực tuyến - xu hướng giáo dục mới

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho chúng ta có một môi trường học tập, tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng thông qua hình thức đào tạo trực tuyến E-learning. 

Đã có rất nhiều những ý kiến đến từ các giảng viên trường học hay những trung tâm về việc học viên của họ có thể dễ dàng tiếp thi được những kiến thức và có nhiều thời gian để ôn tập, tìm hiểu kỹ lưỡng kiến thức hơn nhờ những bài giảng và tài liệu có sẵn trên các trang web.

Nhiều trường học nổi tiếng trên thế giới cũng đưa ra nhận định việc học tập và giảng dạy qua mô hình đào tạo trực tuyến giúp cải thiện khả năng học tập và trau dồi vốn kiến thức tốt hơn cho học viên. 

Đào tạo trực tuyến đang trở thành một xu hướng giáo dục mới hiện nay trên thế giới và nước ta. Vậy đào tạo trực tuyến có thật sự là lối tắt giúp nâng cao chất lượng giáo dục ở nước ta?

 

Đọc thêm: Cách thiết kế bài giảng Online hấp dẫn, thu hút và tiết kiệm thời gian

 

Ưu thế của E-learning trong việc nâng cao chất lượng giáo dục

Tiết kiệm chi phí đào tạo

 Với phương thức đào tạo trực tuyến, các trung tâm giáo dục, nhà trường sẽ sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể nhờ việc giảm tải các chi phí đi lại, in ấn tài liệu, bài kiểm tra, chỗ ăn ở và giảm thiểu việc sử dụng các nguồn lực vật chất như phòng học, nguồn điện, …. nhưng vẫn đảm bảo tăng hiệu quả đào tạo.

Tiêu chuẩn hóa tri thức

Đối với các khóa học truyền thống trên lớp bạn vẫn có nhiều cơ hội được học tập từ các giảng viên giỏi tuy nhiên vì số lượng lớp khá đông khiến các giáo viên không có cơ hội quan tâm trực tiếp và đồng đều đến từng học viên.

Trong khi đó, đào tạo trực tuyến cho phép các giáo viên mở thêm các học lớp học trực tuyến bên ngoài không giới hạn số lượng học viên hay lớp học 1:1 và không phụ thuộc vào lịch trình, giờ giấc của nhà trường. Quy trình mở lớp cũng được triển khai vô cùng nhanh chóng, thuận lợi. 

Các lớp đào tạo trực tuyến có giới hạn về thời gian nên các giáo viên thường đi thẳng vào các vấn đề chính, quan trọng, giảm thiểu lượng thời gian và kiến thức không cần thiết cho học sinh.

Hỗ trợ sự phát triển trong giáo dục 

Các lớp học truyền thống đòi hỏi các học viên phải tham gia theo đúng tiêu chuẩn giờ giấc và địa điểm của trường học, các trung tâm đào tạo. Tuy nhiên với hình thức đào tạo trực tuyến, các học viên có thể học ở bất cứ đâu, thời điểm nào. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian trống, sau giờ làm việc (đối với những người đã đi làm) và tạo cơ hội tiếp nhận giáo dục cho những học viên ở vùng xa, dân tộc thiểu số không có điều kiện tới trường. 

Gia tăng cơ hội được tiếp xúc với các nguồn lực

Không giống như các lớp học truyền thống khi học viên phải liên tục ghi chép để lưu trữ bài học. Các khóa học đào tạo trực tuyến cho phép bạn được tiếp cận không giới hạn với nguồn thông tin, tài nguyên, dữ liệu có sẵn trên internet và những tài liệu này đều được lưu trữ, cập nhật liên tục. 

Xây dựng nội dung thú vị

Hệ thống của các phần mềm đào tạo trực tuyến đều được thiết lập với đầy đủ những tính năng hỗ trợ giảng dạy và học tập như video conference cho phép tổ chức các lớp học trực tuyến. Các công cụ hỗ trợ thiết kế bài giảng cho giáo viên như các trò chơi, làm quiz, liên kết với các tiện ích khác.. sẽ giúp việc học tập và giảng dạy đa dạng, hấp dẫn hơn là những bài giảng truyền thống khô khan thông thường. 

 

 ĐỌC THÊM Từ A đến Z về nền tảng quản lý và tổ chức đào tạo trực tuyến của UPM

 

Đào tạo trực tuyến giúp các học viên có nhiều cơ hội được học tập, tiếp thu kiến thức, tiếp cận với những tài liệu học tập tốt hơn và tạo ra môi trường giúp việc học tập hiệu quả hơn. Đào tạo trực tuyến chính là câu trả lời cho việc nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục ở nước ta nếu biết cách sử dụng và tận dụng nguồn lực này.

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu tìm đến một phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến thì có thể liên hệ với UPM. UPM là phần mềm với lõi thiết kế được sản xuất từ châu Âu, cùng đầy đủ các tính năng, công cụ để tích hợp, liên kết với các nền tảng khác hay các trang web khi thiết kế bài giảng online, giảng dạy trực tuyến. Thêm vào đó, phần mềm của UPM còn được đánh giá là một trong những phần mềm có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm.

Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm E-learning của UPM, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua:

  • Facebook: facebook.com/UPM.elearning
  • Hotline: (+84) 888 22 9382
  • Email: info@upm.com.vn