Những điều cần biết về nghề Y tá điều dưỡng

Những điều cần biết về nghề Y tá điều dưỡng

3 tháng 11, 2019

Y tá điều dưỡng là một nghề nghiệp cao quý trong xã hội và không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Tuy nhiên ít ai biết được tường tận công việc và trách nhiệm của một y tá điều dưỡng. Hãy cùng UPMaster - Up to Great tìm hiểu nhé!

1. Công việc chủ yếu của một Y tá - Điều dưỡng

Đó là những y tá có chức năng nghề nghiệp chuyên biệt là chăm sóc và giúp người bệnh thực hiện các hoạt động hàng ngày. Họ hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ chăm sóc đóng góp vào việc phục hồi, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Y tá điều dưỡng chăm sóc các người bệnh cả về thể chất (tình trạng sức khỏe, bệnh lý) lẫn tinh thần theo hướng dẫn và yêu cầu cụ thể của bác sĩ điều trị. Một điều dưỡng viên thường cùng lúc chịu trách nhiệm chăm sóc nhiều người bệnh khác nhau. Phụ thuộc vào điều kiện của từng bệnh viện mà khối lượng cũng như nội dung công việc của các điều dưỡng lại khác nhau. Sau khi học tốt nghiệp, các điều dưỡng còn phải tham gia các khóa đào tạo tại nơi làm việc, tìm hiểu và bồi dưỡng kiến thức về một chuyên khoa riêng biệt.

Các điều dưỡng chịu sự quản lý, điều hành chỉ đạo trực tiếp từ trưởng khoa và điều dưỡng trưởng. Họ cũng thực hiện các yêu cầu chuyên môn của bác sĩ điều trị.

2. Công việc chính của điều dưỡng

Các điều dưỡng được chia thành 2 cấp độ khác nhau tùy theo trình độ đào tạo của từng người, gồm:  Điều dưỡng trung cấp, Điều dưỡng Cao đẳng

Là điều dưỡng chính thực hiện các kỹ thuật cơ bản như: lập kế hoạch; kỹ thuật chăm sóc; kỹ thuật cấp cứu và hỗ trợ điều trị…

Điều dưỡng cao cấp (cử nhân)

Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp; tham gia đào tạo, quản lý và sử dụng các thiết bị y tế trong khoa.

Mỗi điều dưỡng có các nhiệm vụ khác nhau, phụ thuộc vào cả môi trường làm việc lẫn bệnh nhân cụ thể. Tuy vậy, nhìn chung công việc chính mỗi ca làm việc của họ thường gồm:

Điều trị

Theo dõi những vấn đề về bệnh lý cơ thể, thực hiện các yêu cầu như phát thuốc, tiêm thuốc, đưa bệnh nhân đi làm chụp, xét nghiệm…

Chăm sóc

Điều dưỡng phải chăm sóc cho người bệnh từ thể chất (hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện trong thời gian nằm viện và các nhu cầu tối thiểu…) đến tinh thần (an ủi, động viên, nói chuyện với bênh nhân…)

Hành chính

Ghi sổ đăng kí người bệnh vào viện, bệnh án, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện…

Báo cáo sức khỏe người bệnh hàng ngày, hàng tháng.

Bảo quản bệnh án, sổ sách trong khoa, hướng dẫn thủ tục về BHYT…

4. Cơ hội nghề nghiệp

Các y tá điều dưỡng sau khi được đào tạo cơ bản có thể làm nhiều dạng công việc khác nhau liên quan đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài làm việc tại bệnh viện, phòng khám, Trung tâm Y tế, Trạn y tế… họ còn có thể chăm sóc bệnh nhân tại nhà; hoạt động tuyên thông phòng bệnh, giáo dục sức khỏe tại các đơn vị hành chính, các tổ chức y tế; nghiên cứu về khoa học điều dưỡng. Nếu có trình độ cao và giàu kinh nghiệm, thâm chí còn có thể tham gia đào tạo các khóa học về nghiệp vụ điều dưỡng…Bên cạnh đó hiện nay nghề điều dưỡng, hộ lý đang được các nước phát triển rất quan tâm như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... Các bạn có thể làm việc trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão, chăm sóc tại nhà…

5. Những phẩm chất cần thiết

Yêu nghề và có y đức

Công việc của các điều dưỡng rất vất vả với khối lượng khối lượng công việc lớn. Chỉ có lòng yêu nghề và trái tim giàu y đức mới có thể giúp họ đủ tự tin và vững vàng khi làm nghề.

Kiến thức tổng quát về y học và dược học

Là người trực tiếp điều trị và chăm sóc bệnh nhân, các điều dưỡng viên cần bồi dưỡng cho bản thân những kiến thức cơ bản về y dược để đảm bảo thực hiện chính xác các yêu cầu chuyên môn của bác sĩ.

Kỹ năng thuần thục

Đây là một đòi hỏi quan trọng. các điều dưỡng cần thực hiện chính xác và đầy đủ các kỹ năng chăm sóc như: tiêm, truyền dịch, thay băng, sơ cứu vết thương, sử dụng trang thiết bị y tế, ghi bệnh án bệnh nhân…

Ân cần

Điều dưỡng cần tận tình tới bệnh nhân. Cần phải đồng cảm và chia sẻ sự đau đớn với người bệnh và luôn động viên, an ủi.

Tính mềm mỏng và có nguyên tắc

Người Y tá đồng thời còn là “một nhà tâm lý” có khả năng xem xét và đánh giá tinh thần người bệnh trong mỗi giai đoạn. Đồng thời, họ cũng phải biết yêu cầu cao và có nguyên tắc: không đùa cợt hay tiếp xúc suồng sã với bệnh nhân.