Du học Đức bạn nên làm thêm việc gì, như thế nào?

Du học Đức bạn nên làm thêm việc gì, như thế nào?

6 tháng 1, 2021

Trong thời gian du học Đức dù được miễn học phí nhưng các bạn sinh viên vẫn phải chi trả những khoản tiền sinh hoạt phí. Bởi vậy mà nhiều sinh viên vẫn cố gắng vừa đi học vừa đi làm. Bên cạnh đó, nhiều bạn tìm đến các công việc làm thêm để học thêm tiếng, tích lũy kinh nghiệm, tìm kiếm những mối quan hệ phát triển trong tương lai. Vậy, các bạn đã biết làm thêm việc gì, như thế nào và luật làm thêm dành cho du học sinh quốc tế chưa? Hãy cùng UPM đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

 

1 - Luật cho sinh viên làm thêm tại Đức

Khi đi du học tại Đức, bên cạnh việc học bạn vẫn có thể được phép tìm các công việc làm thêm. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ mọi quy định theo luật pháp của CHLB Đức về việc làm thêm dành cho du học sinh quốc tế. 

Theo quy định của CHLB Đức, bạn sẽ được phép làm việc 90 ngày/ năm, 8 tiếng/ ngày hoặc 180 ngày/ năm nếu bạn làm việc 4 tiếng/ ngày. Tuy nhiên số giờ và số ngày làm việc có thể thay đổi phụ thuộc vào khu vực có cơ hội làm việc cao hay thấp. Nghĩa là thời gian làm việc tối đa của bạn sẽ tùy thuộc vào việc bạn đang học ở thành phố có tỷ lệ thất nghiệp cao hay là nơi thiếu thốn nhân lực.

Theo tiêu chuẩn thông thường của trường đại học tại Đức, sinh viên sẽ không được phép làm việc quá 20 giờ trong một tuần. Tuy nhiên sinh viên được phép làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Để bạn có thể đi làm thêm thì bạn cần được cấp giấy phép lao động “ "Agentur für Arbeit" (Cơ quan Việc làm Liên bang). Trên giấy phép này cũng sẽ có thông tin chi tiết về giới hạn tối đa công việc mà sinh viên quốc tế có thể làm. Ngoài ra, nếu bạn đang tham gia hoặc chuẩn bị đăng ký tham gia các khóa học ngôn ngữ tại Đức thì các quy định sẽ chặt chẽ hơn.

► ĐỌC THÊM: Những thay đổi của luật cư trú mới dành cho người lao động tại Đức

2 - Vấn đề về thuế và tiền lương đối với du học sinh khi làm thêm

Theo luật của CHLB Đức, sinh viên làm việc bán thời gian và chỉ kiếm được 450 Eur/ tháng thì sẽ không phải chi trả bất cứ khoản thuế hay an sinh xã hội nào. Ngoài ra, nếu bạn làm việc ít hơn 50 ngày/năm bạn cũng sẽ được miễn tất cả các loại phí. 

Chính phủ Đức đã đưa ra nhiều ưu đãi đối với sinh viên quốc tế khi học tập và sinh sống tại Đức. Bởi vậy các bạn cần chắc chắn tuân thủ mọi quy định được chính phủ đưa ra. Nếu bạn bị phát hiện đang lừa đảo hoặc làm trái với quy định, bạn có thể sẽ bị trục xuất khỏi nước Đức.

Sinh viên quốc tế có thể tìm những công việc làm thêm vào các ngày cuối tuần, trong kỳ nghỉ hoặc các giờ khác ngoài giờ học trong tuần. 

Nếu bạn làm việc 10 ngày trong một tháng tương đương trong 1 năm bạn sẽ làm 120 ngày. Mỗi ngày trung bình bạn làm 8 tiếng bạn sẽ nhận được: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

Trường hợp còn lại, nếu bạn đi làm thêm vào các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày làm 2 tiếng thì mức thu nhập của bạn trong 1 năm sẽ là: 2 giờ/ngày x 7 Euro/ giờ x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Số tiền này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những kì nghỉ trong năm. 

Số tiền 7 Euro/giờ chỉ là mức lương tối thiểu tại Đức, bạn có thể kiếm được những công việc có mức lương cao hơn nếu bạn giỏi tiếng Đức. 

3 - Du học Đức bạn nên làm thêm việc gì?

3.1 - Giảng dạy, hỗ trợ nghiên cứu, nghiên cứu tại trường Đại học

Công việc chính của những công việc này là hỗ trợ giáo sư đánh dấu các bản sao, hướng dẫn hoặc chuẩn bị các tài liệu nghiên cứu, giám sát … Bạn có thể tìm thấy những công việc này ở các thông báo đăng tuyển được dán trên bảng tin trong trường.

3. 2 - Phục vụ tại các quán bar, cà phê 

Công việc này được rất nhiều du học sinh lựa chọn dù lương có thể không nhiều hoặc chỉ được trả mức lương cơ bản. Tuy nhiên, khi làm việc tại đây bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc, làm quen và tạo dựng những mối quan hệ cần thiết. Đó có thể là những người bạn giúp bạn học thêm tiếng Đức, giúp bạn làm quen với cuộc sống bên Đức hoặc đơn giản chỉ là những giây phút thư giãn sau một ngày học hành vất vả.

3.3 - Trông trẻ và phụ giúp việc nhà

Công việc này cũng được rất nhiều các bạn du học sinh lựa chọn và phần lớn là các bạn nữ. Tuy nhiên công việc này thực sự là một thử thách lớn đối với nhiều bạn bởi hầu hết các bạn còn mải mê với việc học mà chưa cần phụ giúp nhiều việc nhà. 

3.4 - Trợ lý cho doanh nghiệp

Công việc này được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho các bạn sinh viên muốn được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cũng như xây dựng những mối quan hệ sau này. Tuy nhiên để có thể làm được công việc này đòi hỏi bạn phải có vốn kiến thức vững chắc và trình độ tiếng Đức thật tốt.

Như vậy, trong bài viết trên UPM đã giúp các bạn tìm hiểu về công việc làm thêm tại Đức cũng như vấn đề về quy định số giờ, số lương khi bạn đi làm thêm. UPM hy vọng các bạn sẽ tìm được những công việc giúp các bạn kiếm được khoản tiền nho nhỏ đồng thời tạo điều kiện cho bạn học thêm cái mới, kết giao được những mối quan hệ mới … tại Đức. 

► ĐỌC THÊM:Từ A đến Z về học nghề và làm việc tại Đức

Trong thời gần đây, UPM đã bắt đầu triển khai những kế hoạch liên quan đến học tập và làm việc tại Đức song song với việc phát triển nền tảng học tập trực tuyến. 

Do đó, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề du học hoặc đang tìm đến một phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến thì có thể liên hệ với UPM. UPM là phần mềm với lõi thiết kế được sản xuất từ châu Âu, cùng đầy đủ các tính năng, công cụ để tích hợp, liên kết với các nền tảng khác hay các trang web khi thiết kế bài giảng online, giảng dạy trực tuyến. Thêm vào đó, phần mềm của UPM còn được đánh giá là một trong những phần mềm có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm.

Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm E-learning của UPM, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua:

Facebook: facebook.com/UPM.elearning

Hotline: (+84) 888 22 9382

Email: info@upm.com.vn