Có nên học nghề và làm điều dưỡng tại Đức?

Có nên học nghề và làm điều dưỡng tại Đức?

5 tháng 1, 2021

Có nên đi Đức làm điều dưỡng không có lẽ là câu hỏi của rất nhiều những du học sinh đang có ý định đi học và làm nghề điều dưỡng. Và làm nghề điều dưỡng tại Đức có khác gì so với những quốc gia khác? Không thể phủ nhận rằng càng ngày càng có nhiều du học sinh du học nghề và làm điều dưỡng tại Đức, vậy đâu là nguyên nhân chính khiến nhiều du học sinh Việt Nam và quốc tế quyết định tới Đức?

 

 Các bạn hãy cùng UPM đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

1 -  Nguồn lao động ngành điều dưỡng tại Đức luôn có sự thiếu hụt trầm trọng

Theo thống kê, nước Đức là một trong những quốc gia có mức già hóa dân số cao. Bên cạnh đó, những người cao tuổi tại Đức thường không sống cùng con cháu mà luôn lựa chọn sống tại nhà riêng hoặc trong các viện dưỡng lão. Bởi vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội tốt nhất mà ngành điều dưỡng tại Đức luôn được săn đón nhiều. Chính phủ Đức cũng luôn đón nhận các du học sinh quốc tế học nghề và làm việc tại Đức.

► ĐỌC THÊM: Chi phí du học nghề tại Đức có đắt không?

2 - Nhận được những đãi ngộ tốt nhất

Các du học sinh học nghề điều dưỡng tại Đức không chỉ được miễn phí 100% chi phí học tập mà trong thời gian học nghề và làm thực tập sinh, các bạn sinh viên còn được nhận những đãi ngộ và hỗ trợ khác vô cùng tốt. Ở một số trung tâm, trong năm đầu tiên học nghề bạn sẽ nhận được mức lương khoảng 800 eur/ tháng, mức lương này sẽ tăng dần theo các năm học đến khoảng 1000 eur/ tháng.

3 - Có cơ hội định cư tại Đức

Theo luật pháp của CHLB Đức, sau 3 năm làm việc chính thức, bạn có thể có cơ hội được đăng ký định cư vĩnh viễn. Đồng thời cũng sẽ được quyền bảo lãnh vợ, chồng, con cái … sang thăm và làm thủ tục định cư.

4 -  Những tiêu chí quyết định bạn có nên đi du học nghề điều dưỡng tại Đức

 Có sức khỏe tốt

Đừng chắc chắn việc bạn có nên đi du học nghề hoặc làm điều dưỡng tại Đức nếu bạn không nắm bắt được tình hình sức khỏe của bản thân. Thực tế nghề điều dưỡng là ngành nghề rất vất vả, bạn phải thường xuyên trực đêm, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người già, …. Do đó, nếu bạn không có sức khỏe tốt thì rất khó có thể trụ lại được nghề này.

Hiểu và sử dụng tiếng Đức ở mức độ cơ bản (B2)

Dù làm việc ở bất cứ đâu thì việc phải giao tiếp, đối thoại thường xuyên không thể thiếu. Đặc biệt, với ngành điều dưỡng là ngành tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân, người lớn tuổi … tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà riêng, các trung tâm y tế. Điều này yêu cầu các điều dưỡng viên phải luôn có khả năng thấu hiểu, lắng nghe, nắm bắt tình trạng người bệnh và thường xuyên trò chuyện với người bệnh. Bởi vậy, để có thể trở thành một điều dưỡng viên và làm việc tại Đức 

Do đó, để có thể làm điều dưỡng tại Đức, bạn nhất định phải hiểu và trao đổi được thành thạo tiếng Đức. Ngoài ra, bạn cũng cần phải luôn trau dồi, học hỏi, nắm chắc các từ ngữ chuyên ngành, phòng trường hợp khi giao tiếp, xử lý một số tình huống gấp gáp cùng người bản xứ đạt được mức độ trôi chảy cần thiết. Đồng thời, hãy luôn nhớ rằng “trình độ B2 chính là một trong số những điều kiện đủ giúp bạn có thể sau khi hoàn thành xong học nghề được ở lại và làm việc tại Đức”.

Bạn thực sự yêu và muốn gắn bó lâu dài với nghề điều dưỡng

Ngành điều dưỡng không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu hay mức độ khắt khe khi thi tuyển và làm việc. Tuy nhiên tính chất công việc chính là thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho người lớn tuổi, hỗ trợ các bệnh nhân đi lại khó khăn, giúp đỡ họ thay quần áo, tắm rửa, ăn uống, vệ sinh … Bởi vậy, để có thể hoàn thành tốt mọi công việc, người điều dưỡng viên phải luôn có tinh thần trách nhiệm, ân cần, chu đáo để chăm sóc tốt các bệnh nhân. Ngoài ra, các điều dưỡng viên cũng phải luôn bao dung, biết lắng nghe, thấu hiểu và kiềm chế bản thân. Tránh tuyệt đối để bản thân không dính vào các trường hợp không đáng có như gây gổ với bệnh nhân, tranh cãi với người lớn tuổi, người nhà bệnh nhân.

Thông thường, các điều dưỡng viên chưa có nhiều kinh nghiệm mới bước chân vào môi trường làm việc sẽ gặp không ít bỡ ngỡ, khó khăn, lạ lẫm trong công việc. Để giúp các bạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng và không bỏ nghề giữa chừng thì bạn nhất định phải là người yêu nghề, đam mê và hết mình vì công việc. 

► ĐỌC THÊM: Từ A đến Z về du học nghề và làm việc tại Đức 

Trong thời gần đây, UPM đã bắt đầu triển khai những kế hoạch liên quan đến học tập và làm việc tại Đức song song với việc phát triển nền tảng học tập trực tuyến. 

Do đó, nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề du học hoặc đang tìm đến một phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến thì có thể liên hệ với UPM. UPM là phần mềm với lõi thiết kế được sản xuất từ châu Âu, cùng đầy đủ các tính năng, công cụ để tích hợp, liên kết với các nền tảng khác hay các trang web khi thiết kế bài giảng online, giảng dạy trực tuyến. Thêm vào đó, phần mềm của UPM còn được đánh giá là một trong những phần mềm có khả năng bảo mật tốt nhất hiện nay cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm.

Để được tư vấn chi tiết hơn về phần mềm E-learning của UPM, bạn vui lòng liên hệ với đội ngũ của chúng tôi qua: