CẬP NHẬT QUAN TRỌNG CHO DU HỌC SINH TỪ CHÍNH PHỦ ÚC

CẬP NHẬT QUAN TRỌNG CHO DU HỌC SINH TỪ CHÍNH PHỦ ÚC

0 tháng 4, 2020

DU HỌC SINH TẠI ÚC CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG DƯỚI ĐÂY KHI CHÍNH PHỦ ÚC ĐÃ BAN HÀNH NHỮNG QUY ĐỊNH ĐẶC BIỆT ĐỂ PHÒNG NGỪA VIỆC LÂY NHIỄM COVID-19:

1. Các trường Đại học tại Úc đã chuyển sang hình thức học online cùng với dịch vụ hỗ trợ sinh viên và dịch vụ chăm sóc.

2. Tạm dừng việc trục xuất đối với những người không có visa và giấy tờ xác nhận thị thực tại Úc.

3. Hạn chế đi lại vẫn được áp dụng, không áp dụng với Công dân Úc, người có PR và vợ / chồng, con cái phụ thuộc hoặc người bảo trợ hợp pháp của họ

4. Những người có Visa tạm thời bao gồm Sinh viên hoặc Visa bridging hiện ở ngoài nước Úc được phép di chuyển tới Úc cho đến khi các hạn chế được dỡ bỏ

5. Sinh viên không cần visa khi bắt đầu học chương trình tại Úc theo hinh thức học online, có thể nộp đơn khi có ý định nhập cảnh vào Úc sau khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ.

6. Sinh viên nên nộp hồ sơ xin visa khi đã hội đủ các điều kiện của visa sinh viên (khám sức khỏe, yêu cầu về năng lực tiếng Anh, chứng minh tài chính và hồ sơ sinh trắc học).

7. Sinh viên không thể quay trở lại Úc cần phải hoãn việc tham gia học tập, điều này sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng Visa của họ.

8. DHA - Sở nội vụ Úc đang ưu tiên xử lý các đơn xin thị thực cho những trường hợp muốn xin ở lại Úc hợp pháp. (Dành cho sinh viên đang tại Úc)

9. Visa dành cho sinh viên không thể được gia hạn trong giai đoạn này. Nhưng sinh viên đã có visa có thể nộp bằng cách xin Visa sinh viên mới hoặc Visa du lịch.

10. Các dịch vụ như Visa Y tế, Yêu cầu năng lực tiếng Anh và hồ sơ sinh trắc học vẫn chưa được mở, sinh viên sẽ được gia hạn thêm thời gian để hoàn thành và cung cấp thông tin cần thiết;

11. Giờ làm việc được kéo dài hơn cho sinh viên khi làm việc tại siêu thị (Woolworth và Coles) và chăm sóc người già (y tá sinh viên), chủ lao động có thể liên hệ với Sở nội vụ để được chấp thuận. Người sử dụng lao động vẫn phải tuân thủ tất cả các luật pháp liên quan của Úc;

12. Visa sinh viên sẽ không bị hủy nếu sinh viên vi phạm các điều kiện visa như không theo học hoặc hoãn việc học do quy định hạn chế đi lại được áp dụng;

13. Quy trình TPS (Tuition Protection for Students) - hỗ trợ học phí cho sinh viên được áp dụng khi học sinh muốn hoàn tiền, nếu trường không thể mở lớp học hoặc do đóng cửa trường học.

 

Khuyến cáo trong thời kỳ dịch COViD-19 bùng phát

 

 

Nếu bạn đã trở lại nước Úc từ nước ngoài trong vòng 14 ngày qua

 

- Tự cách ly trong vòng 14 ngày

- Nếu bạn có các triệu chứng đau đầu, sốt cao, khó thở và đau họng. Nếu không, tiếp tục theo dõi sức khỏe và đảm bảo cách ly trong 14 ngày. Nếu có, nhanh chóng liên hệ với chuyên gia y tế để khám và xét nghiệm. Cập nhật các triệu chứng và lịch trình đi lại của bạn qua điện thoại. Chuyên gia y tế sẽ hỗ trợ bạn ngay. Nếu không liên lạc được với các chuyên gia y tế, nhanh chóng tới xét nghiệm tại các phòng khám Covid-19. Tiếp tục tự cách ly trong 14 ngày.

 

Nếu bạn từng di chuyển nội địa tại Úc trong vòng 14 ngày qua

 

- Nếu đã trở về trước ngày 22/3 => Tiếp tục theo dõi và kiểm tra sức khỏe => nếu có triệu chứng đau đầu, sốt cao, khó thở và đau họng cần phải nhanh chóng đi xét nghiệm => Tiếp tục tự cách ly và tuân thủ các hướng dẫn y tế.

- Nếu bạn đã trở về sau ngày 22/3 => Tiếp tục theo dõi sức khỏe và đảm bảo cách ly trong 14 =>nếu có triệu chứng đau đầu, sốt cao, khó thở và đau họng cần phải nhanh chóng đi xét nghiệm =>Tiếp tục tự cách ly và tuân thủ các hướng dẫn y tế.

 

Nếu bạn đã từng tiếp xúc gần mới một người dương tính với COVID-19

 

- Nếu bạn có các triệu chứng đau đầu, sốt cao, khó thở và đau họng cần phải nhanh chóng đi xét nghiệm => tự cách ly và tuân thủ các hướng dẫn y tế =>nhanh chóng liên hệ với chuyên gia y tế để khám và xét nghiệm. Cập nhật các triệu chứng và lịch trình đi lại của bạn qua điện thoại. Chuyên gia y tế sẽ hỗ trợ bạn ngay. Nếu không liên lạc được với các chuyên gia y tế. Nếu kết quả âm tính: Tiếp tục tự cách ly và tuân thủ các hướng dẫn y tế cho tới khi hồi phục ;Nếu kết quả dương tính: Tránh tiếp xúc với người khác, tự cách ly và tuân thủ các hướng dẫn y tế.

 

Nếu bạn cảm thấy không khỏe mặc dù không tiếp xúc với ca bệnh hoặc không di chuyển khỏi nơi cư trú trong thời gian qua.

 

- Nếu cảm thấy mệt mỏi và đau nhức cơ thể đi kèm các triệu chứng => gọi ngay số 000

- Có triệu chứng đau đầu, sốt cao, khó thở và đau họng => >nhanh chóng liên hệ với chuyên gia y tế để khám và xét nghiệm

- Tự cách ly và tuân thủ các hướng dẫn y tế cho tới khi hồi phục. Nếu các triệu chứng có dấu hiệu trở nặng, báo ngay cho chuyên gia y tế hoặc gọi số 000.

 

Nếu bạn cảm thấy lo lắng nhưng vẫn khỏe mạnh

 

- Tham khảo các biện pháp chăm sóc sức khỏe trên trang web của Sở y Tế,

- Chia sẻ cùng gia đình, người thân nếu bạn cần trợ giúp.

- Gọi tới đường dây Chăm sóc cộng đồng 1800 020 080

 

Các ứng dụng và thông tin liên hệ

 

- Ứng dụng Whatsapp – https://api.whatsapp.com/send?phone=61400253787&text=To

- Ứng dụng dành cho Android – https://play.google.com/store/apps/details?id=au.gov.health.covid19

- Ứng dụng dành cho  Apple – https://apps.apple.com/au/app/coronavirus-australia/id1503846231

- Đường dây hỗ trợ COVID 19 -The National Coronavirus Information Helpline, 1800 020 080, hỗ trợ 24/7, cung cấp các thông tin và lời khuyên về COVID-19;

- Đường dây nóng liên hệ chính phủ Úc dành cho sinh viên quốc tế theo email và hotline như sau: mailto:minternational.students@dese.gov.au hoặc gọi1300 981 621 (giờ làm việc từ 8am to 8pm – thứ 2 đến thứ 6, liên hệ trong phạm vi nước Úc);

- Sở nội vụ cũng có trung tâm dịch vụ toàn cầu, có thể liên hệ theo số +61 131 881 từ 9am and 5pm AEDT, thứ 2 đến thứ 6.

nguồn Vietint.net